Mỹ Lệ

Một lần xa bến


.Tất cả mọi người đă quây quần bên chiếc bàn ăn đặt giữa pḥng. Ba tôi ngồi đầu bàn, mẹ tôi ngồi bên trái của ba, bên phải là Hoàng em út tôi. Tôi, Kim Châu và Ngọc ngồi kế tiếp. Cạnh mẹ tôi vẫn c̣n hai chiếc ghế trống, một của chị Lan, chị cả của tôi; hôm nay Chủ Nhật đúng vào phiên trực của chị ở bệnh viện nên chị về muộn; chiếc ghế c̣n lại dành cho anh Hoài, con của cô Ba chị của ba tôi.Giờ này mà anh Hoài vẫn chưa đến, mặc dù chúng tôi đă nấn ná chờ anh ngót nửa giờ rồi. Cuối cùng, ba tôi quyết định vào tiệc.Tôi gắp chả gị cho mấy cô bạn nghịch ngợm của tôi, cô nào cũng hít hà khen ngon. Mà phải công nhận là mẹ tôi làm chả gị ngon thật, lại thêm nước mắm chua ngọt rất vừa miệng, vă lại sự đợi chờ làm cơn đói bụng tăng thêm nên bọn nhóc chúng tôi cùng nhai ngấu nghiến. Chợt có tiếng con ki ki sủa vang ngoài cổng vài tiếng rồi im bặt, tiếp theo là những tiếng kêu ư ử của nó mỗi khi gặp người quen. Tôi reo lên: chắc là anh Hoài đến đó. Thằng Hoàng nhanh nhẹn chạy ra mở cổng. Anh Hoài vào đến pḥng ăn, chúng tôi đều ngưng đũa. Anh không đến một ḿnh mà cùng đi với anh c̣n có một anh chàng Hải Quân trong bộ quân phục trắng tinh, chiếc mũ đội chênh chếch vừa được anh giở khỏi đầu, ôm trước ngực và kính cẩn cúi người chào ba mẹ tôi. Anh Hoài nhanh miệng:

- Thưa cậu, thưa mợ, đây là Trung bạn học của con hồi ở Petrus Kư.Mọi người chào nhau. Mẹ tôi vẫn cái tánh cố hữu băi buôi của người miền Bắc:    - Gớm, sao bác sĩ đến trể thế? Em nó sắp khóc lên đấy vě cứ lo sinh nhật của nó mà anh Hoài không đến. Mẹ hay gọi thế cho nó trang trọng chứ anh Hoài mới học năm thứ ba Y Khoa thôi. Anh hơi ngượng v́ hai chữ bác sĩ mà mẹ tôi gọi anh. Mặt anh đỏ và anh nháy mắt với tôi.

- Con xin lỗi cậu mợ v́ đă để cậu mợ và mọi người phải chờ. Mấy năm rồi tụi con mới gặp lại nhau. Con mạn phép cậu mợ mời Trung đến dự sinh nhật của Phượng luôn. Với bản chất hể hả của người miền Nam, ba tôi nói:

- Lỗi phải ǵ, ngồi xuống đó đi hai cháu, cả nhà cũng mới bắt đầu ăn thôi.

Thế là tôi quen anh từ đó. Những lần kế tiếp ghé nhà tôi anh c̣n đi chung với anh Hoài, dần dà sau đó th́ anh đến một ḿnh. Anh hay kể cho tôi nghe chuyện bạn bè, chuyện trên tàu của anh và chuyện của những v́ sao. Từ khi được anh kể cho nghe về huyền thoại của những v́ sao, tôi sinh ra bệnh mộng mơ, có lẽ nó phát sinh từ bản tính lăng mạn sẵn có của tôi chăng? Tôi thích nhất là huyền thoại của nàng Europa, nữ thần t́nh ái. V́ say mê vẽ đẹp mê hồn của nàng nên thần Zeus đă biến dạng thành con ḅ trước khi đến gặp nàng. Con ḅ thần này thật đẹp, toàn thân màu hạt dẻ, hàng lông mày bạc, c̣n sừng th́ như vầng trăng non. Bị thu hút trước vẽ đẹp của con bň, nàng Europa đến gần ve vuốt. Con ḅ liền nằm phủ phục dưới chân nàng như mời Europa hăy cỡi lên lưng của nó. Nàng Europa không chút sợ sệt, leo lên lưng ḅ. Lập tức ḅ đứng dậy chạy thật nhanh rồi bay bổng lên không trung. Chỉ một chốc, ḅ xà xuống mặt biển để nhận sự chào đón của các thần biển và những loài thủy tộc. Nàng Europa thấy sóng nước và đoàn thủy thần nhào lộn theo con ḅ, nàng sợ hăi, một tay nắm chặt sừng ḅ và tay kia cố giữ xiêm y đang tung bay phất phới. Khi đảo Crete hiện trong tầm mắt, họ liền hạ xuống. Các thần můa màng và thần núi Olympic đưa đến cho nàng lễ phục tân nương....Tôi thích nhất huyền thoại trên đây, nói về thần Zeus là thần trên tất cả các vị thần, v́ yêu đă biến thành ḅ để "bắt cóc" nàng Europa về làm vợ. Thật là vừa lăng mạn, vừa "bạo tàn" theo cảm nghĩ của riêng tôi.Vào những đêm không trăng, bầu trời đen thẫm như nhung với ngŕn sao lóng lánh, tôi thường ra sân thượng ngồi một ḿnh trên chiếc ghế dựa bằng mây của ba tôi để ngắm các v́ sao và để mơ mộng! Đôi khi mẹ bước ra bắt gặp lại cằn nhằn:

- Trời tối như mực thế mà c̣n ngồi ngoài này làm ǵ? Sao không vào đi ngủ để sáng mai c̣n đi học?Tôi rầu mẹ vô cùng! Mẹ đâu biết rằng tôi đang ở vào tuổi biết yêu và h́nh như đă gửi một phần trái tim lăng mạn của ḿnh theo bóng h́nh của một chàng thủy thủ...! Là con gái một thời, ai lại không có những kỷ niệm đẹp để mang theo, có khi suốt cả cuộc đời?Hôm nay có lẽ là cuối tháng ta nên trăng đă trốn mất nơi nào, bầu trời đen thẫm không mây nên hàng ngàn v́ sao đang đua nhau lấp lánh. Tôi ngước těm các cḥm sao mà anh đă chỉ cho tôi. Tôi thấy thật rơ thiên ṭa Taurus gồm những ngôi sao sáng rực nằm gần nhau thật âu yếm. Trong lúc đang mơ màng về huyền thoại của nữ thần t́nh ái th́ anh đă đứng sau lưng tôi từ bao giờ. Không biết anh đă đi vào bằng lối nào, cổng trước hay cửa sau? Từ sân thượng nh́n xuống, lờ mờ dưới ánh đèn, cổng rào nhà tôi vẫn c̣n đóng kín!C̣n đang thắc mắc chưa kịp hỏi, th́ anh nói khẻ vào tai tôi:

- Bé có muốn "xa bến" không?

Tôi rất thích hai chữ "xa bến" này, nó vừa làm cho tôi buồn, mà cũng vừa làm cho tôi thích thú. Tôi buồn v́ cứ mỗi lần tàu ra khơi là anh nói đùa với tôi rằng anh "xa bến". Đó là những chuỗi ngày mong chờ dài dằng dặc. Rất thích thú là khi anh "về bến" th́ tôi lại được nghe anh kể nhiều chuyện về chuyến hải hành vừa qua.V́ vậy khi nghe anh hỏi th́ không c̣n nỗi vui mừng nào hơn, v́ biết bao lần tôi mơ được theo tàu anh ra khơi để hiểu thế nào là xa bến. Tôi reo vui:

- Để em vào xin phép mẹ.

Anh đưa vội ngón tay trỏ lên môi ra dấu cho tôi nói khẻ và th́ thầm bên tai tôi:

- Ḿnh chỉ đi một tí thôi, mẹ không biết đâu!

Tôi c̣n đang ngơ ngác nh́n anh th́ chợt cảm nhận một bàn tay thật ấm đặt nhẹ vào lưng tôi và đi lần qua hông phải, người tôi mềm nhũn ra, tim tôi ngưng đập ..., chợt toŕn thân tôi nhẹ bổng.....Th́ ra, tôi được anh ôm chặt bên hông và được anh d́u cùng bay ra khỏi sân thượng nhà tôi! Chúng tôi bay ngang thành phố Sàig̣n sáng rực ánh đèn, bỏ lại bến Bạch Đằng bên dưới, lướt qua vùng ngoại biên và ô ḱa, Băi Trước Vũng Tàu hiện ra dưới mắt tôi.Tóc tôi xơa dài tung bay trong gió lồng lộng. Một tay tôi bá chặt vào cổ anh, tay kia cố gom lại những sợi tóc dài quái ác đang vướng vào mặt mũi hai đứa. Đang bận bịu với mái tóc của měnh, chợt anh ghé vào tai tôi và nói:

- Ḿnh đến nơi rồi!

Tôi nh́n xuống. Một hạm đội thắp đčn sáng rực nằm giữa biển đen ngňm. Ánh sáng bên hông tàu cho tôi thấy rơ số "802". Anh nhẹ nhàng đáp xuống, chân tôi cũng chạm hẳn xuống sàn tàu. Tôi nh́n quanh thấy các thủy thủ vẫn chăm chú vào những công việc của họ, h́nh như không nh́n thấy sự hiện diện của chúng tôi. Từ trong pḥng chỉ huy, Trung Tá Hạm Trưởng bước ra. Anh thẳng người chào tay và nhận chào trả. Trung Tá Hạm Trưởng tươi cười bắt tay tôi và mời vào pḥng khách thật trang nhả. Trên tường, cạnh những bức tranh lịch sử hàng hải là những hàng đèn ẩn trong tường tạo cho căn pḥng ánh sáng vừa đủ ấm cúng và sang trọng. Cạnh hai chiếc sofa dài là một chiếc bàn nhỏ mặt kính trong vắt, trên để chiếc đčn bàn xinh xắn, ánh sáng vừa đủ rọi vŕo một quyển sổ lớn hơn quyển tập học tṛ dày độ 2 cm. Trung Tá Hạm Trưởng chỉ vào quyển sổ và nói với tôi:

- Xin mời cô ghi vài ḍng vào quyển sổ lưu niệm của Cơ Xưởng Hạm 802!

Tôi trang trọng lật tấm b́a cứng ra. Những trang kế tiếp tôi thấy danh tánh của những quan khách viếng thăm chiến hạm được viết theo hàng dọc. Từ từ, nhẹ nhàng và nắn nót; tôi ghi tên ḿnh vào quyển sổ. Tôi viết thật chậm để kéo dài thêm cái giây phút được làm khách danh dự của Cơ Xưởng Hạm 802, chiếc cơ xưởng hạm mới nhất của Hải Quân, Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa!Đang nắn nót viết, tôi chợt cảm thấy như có người đang nh́n ḿnh. Ngước lên, tôi bắt gặp đôi mắt lém lỉnh của anh như thầm nói:

- Này cô bé, cô đang kư giấy trọn đời thuộc về gia đěnh Hải Quân rồi đấy nhé!

Hai má tôi chợt nóng bừng. Tiếng của vị Hạm Trưởng cắt đứt dňng tư tưởng lăng mạn của tôi:

- Tôi sẽ đưa cô đi thăm một vňng trên tàu.

C̣n nỗi vui thích nào hơn! Tôi đặt cuốn sổ trở lại vị trí của nó và hân hoan bước theo Hạm Trưởng đi qua các "nhiệm sở" làm việc, pḥng họp, pḥng ăn và pḥng ngủ của các sĩ quan, thủy thủ v.v. ...Hạm Trưởng giải thích cho tôi biết, mặc dù phải đi sửa chửa những chiến hạm khác đôi khi cả tháng chưa về bến, nhưng tàu vẫn đủ nước ngọt để důng, v́ tàu có trang bị máy lọc nước biển sang nước ngọt. Dù đang đóng vai thượng khách của tŕu, tôi vẫn không dấu nỗi tánh trẻ con của ḿnh nên nói khẻ với Hạm Trưởng:

- Thưa Trung Tá, có thể nào Trung Tá cho em nếm thử nước lọc từ nước biển sang được không?Ông cười nhẹ

- Được chứ, xin mời cô...

Ly nước lọc trong vắt được đặt vào tay tôi. Tôi vừa đưa ly nước lęn môi chưa kịp nếm th́ bỗng nhiên người tôi bị ai đó lắc mạnh, hai vai bị kéo ngược về phía sau và tiếng của ...mẹ tôi càu nhàu:

- Dậy đi học kẻo trể! Con gái lớn đầu rồi mà cứ ngủ trưa ....

Tôi mở mắt ra, nghe giận mẹ vô cùng và tiếc hùi hụi ly nước chưa kịp nếm, không biết vị nó ngọt ra sao nên vẫn c̣n ao ước đến bây giờ....

Ba năm sau ngày miền Nam bị cưỡng chiếm, bạo quyền cộng sản đă dồn ép người dân Sàig̣n, nói đúng hơn là người dân cả miền Nam Việt Nam, phải lâm vào một thế kẹt không thể nào sống nổi. Chúng thực thi chính sách cướp bóc của cải và tài sản của người dân dưới cái tên "đánh tư sản mại bản". Nhiều người đă tự tử v́ mất sạch của cải, tiền bạc và nhà cửa chỉ trong một sớm một chiều! Rất nhiều người trở thành khố rách áo ôm, không một nơi chốn dung thân, không c̣n một phương tiện sinh sống. Thật không bút mực nào có thể diễn tả hết nỗi thống khổ ấy. Phong trào vượt biên lên đến tột đỉnh. Một câu nói được mọi người nhắc nhở lúc ấy là "cây cột đèn mà có chân th́ nó cũng đi".Nhận thấy nhiều người vẫn c̣n nhiều vàng bạc chôn dấu mà chúng không thể nào lấy hết được, cộng sản liền bày ra cái tṛ cho phép vượt biên "bán chính thức". Đă gọi là vượt biên mà c̣n gọi là bán chính thức!!! Dù đă học hết lớp 12 rồi mà tôi cũng không làm sao hiểu nổi "danh từ" của bọn ấy. Kế hoạch này do nhà nước đứng ra tổ chức, người nào muốn đi cứ nộp đủ số vàng do bọn chúng đ̣i hỏi. Thật sự đây là một thủ đoạn vét cho đến tận cůng, đến cạn kiệt tài sản của người dân miền Nam. Lũ người bất lương ấy đă cướp lấy biết bao nhiêu là vàng bạc, của cải, tịch thu biết bao nhiêu là nhà cửa đất đai mà những người vượt biên đă bỏ lại....Gia đ́nh tôi cuối cùng cũng phải gom góp hết tài sản do công lao khó nhọc của ba mẹ tôi tạo ra và dành dụm trong mấy chục năm trời nộp cho bọn chúng để được ra đi, để thoát khỏi sự kềm kẹp của một chế độ phi nhân xuất phát từ cái chủ nghĩa man rợ nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngồi trong ḷng chiếc ghe chật hẹp, người chen chúc nhau như cá ṃi đóng hộp, tôi mới thấm thía cái tâm địa tàn độc của bọn người theo chủ nghĩa Mác Lê. Thay v́ chúng đem những người có tài sản ra đấu tố, đập đầu, bắn bỏ ... như thời cải cách ruộng đất ở ngoài Bắc mà Hồ Chí Minh đă làm, th́ nay chúng hành xử văn minh và tiến bộ hơn tên đầu đảng của chúng một bậc. Bằng cách thức tổ chức vượt bięn bán chính thức, chúng làm cho mọi người có cảm nghĩ là chính phủ có ḷng nhân đạo khi để cho người Hoa Kiều đi ra khỏi nước Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng làm giấy tờ giả mang tên Hoa Kiều để cấp cho những người Việt Nam chính gốc muốn ra đi. Có như thế, chúng mới vét hết sạch của cải, tŕi sản của mọi người, đạt đến mục tięu bần cùng hóa nhân dân cho dễ bề cai trị. Trước khi ra đi, tôi vẫn c̣n mơ mộng là khi tàu ra khơi, tôi sẽ nh́n thấy trời nước mênh mông của đại dương, tôi sẽ đứng trên boong tàu để t́m những v́ sao mà anh đă chỉ cho tôi.... Nhưng có ngờ đâu, bọn người gian ác ấy sau khi lấy vàng của mọi người rồi lại c̣n muốn giết chúng tôi trên biển cả để giấu nhẹm tội ác của họ. Tàu đâu không thấy, hơn một trăm người bị nhét tręn một chiếc ghe đánh cá cũ kỷ, mục nát. Vừa ra khơi là nước bắt đầu theo những lỗ mục ngấm vào ḷng ghe. Các thanh niên thay nhau múc nước đổ ra ngoài. Người đông, ghe nhỏ nên chiếc ghe khẳm gần ngang với mặt nước, có thể ch́m bất cứ lúc nào. Trải qua hai ngày, tôi mơ mơ màng màng trong những tiếng nguyền rũa, tiếng kêu khóc và sau cùng là những tiếng cầu kinh, tiếng gọi Phật, gọi Chúa, lẫn trong tiếng kêu la thảm thiết của những bà mẹ khi thấy con ḿnh ngất đi, không c̣n cựa quậy. Người tôi cũng chết cứng, tê dại trong cảnh tượng khủng khiếp mà cái chết cận kề chỉ trong gang tấc. Nhưng may mắv thay, lời cầu khẩn của chúng tôi đă được ơn trên đáp ứng. Hai ngày sau, chúng tôi được một tàu buôn kéo hộ vào đảo Bidong.Đó là lần "xa bến" duy nhất và thật là kinh khủng trong cuộc đời của tôi. Sau lần xa bến đó, tôi phải đương đầu với thực tế tại xứ người. Sau khi được định cư, tôi cắm đầu học hành và cắm đầu vào công việc làm để sống. Tôi phải luôn cố gắng v́ cuộc đời tha hương của tôi bắt đầu bằng hai bàn tay trắng. Trong những bước đầu vất vả ấy tôi không c̣n th́ giờ và thậm chí không c̣n nước mắt để khóc cho quê hương!Bây giờ, th́ tôi đă có một cuộc sống b́nh thường trên quê hương thứ hai, có gia đ́nh đầm ấm, các con thành đạt, ngoan ngoăn. Và có lúc, những kỷ niệm đẹp tuyệt vời của thời con gái thuở 17, 18 ngây thơ và mơ mộng lại hiện về Đă nhiều lần tôi đi dự những buổi tổ chức kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6, tôi cũng đă gặp nhiều cựu quân nhân Hải Quân, nhưng có bao giờ tôi gặp lại anh đâu?Ngày xưa, tôi nh́n các anh Hải Quân bằng con mắt lăng mạn qua bộ quân phục trắng tinh, qua những lời ca trữ t́nh "áo dài xanh bên áo trắng hoa biển" hay "trăng đại dương không đủ viết thư đêm ... ". Ngày ấy, tôi nghĩ rằng các anh Hải Quân ra khơi là ngắm trăng gió, là nói chuyện với các v́ sao.... Đến bây giờ nghĩ lại mới thấy ḿnh đă lăng mạn hóa bộ quân phục trắng của các anh mà quên đi rằng, các anh cũng đóng góp máu xương trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho quê hương. Máu các anh đă thắm vào nước ngọt của sông rạch miền Nam, hoà tan vào biển mặn của vùng duyên hải, của Hoàng Sa, của Trường Sa, của biển cả Nam Hải....."Tàu đưa ta đi, tàu sẽ đón ta hồi hương.... "Tiếng hát của con gái tôi trong nhà bếp vọng ra. Tiếng hát của nó mềm mại suông sẻ theo những nốt nhạc, rất khác với lúc nó nói tiếng Việt ngập ngừng và hơi cứng nghe rất buồn cười, mặc dù tôi cố gắng uốn nắn rất nhiều. Không trách được, vě nó nói tiếng Mỹ nhiều hơn tiếng Việt, một ngày 8 tiếng đồng hồ trong trường! Mấy năm nay, nó đă đủ lớn để hiểu là tôi muốn nó ǵn giữ tiếng mẹ đẻ nên phần nó cũng rất cố gắng. Nó hay hát nhạc Việt khi có mặt tôi ....Câu hát vừa rồi của con gái tôi đă cho tôi một hy vọng tràn đầy. Hy vọng đất nước sẽ có ngày "giải phóng" thật sự, thoát khỏi ách đô hộ của bọn giặc nội xâm, bọn quỷ đỏ vô nhân tính. Để một lần xa bến của tôi sẽ không là "một lần đi là vĩnh viển con tàu, đi để nhớ những chiều pha tóc trắng..." như hai câu thơ của thầy Tuệ Sỹ mà tôi đă thuộc nằm ḷng để thắm thía nỗi khổ đau mỗi khi nghĩ về quê hương Việt Nam nay đă rách nát v́ môi sinh ô nhiễm, t́nh thương đạo nghĩa đă băng hoại đến nỗi phụ nữ trẻ con bị đưa đi bán phấn buôn hương khắp các nơi trên quả địa cầu! Hăy "về bến" để chấm dứt mối tai họa đang hiện diện, để rồi xây dựng lại quê hương, xây dựng lại tinh thần đạo nghĩa của người Việt Nam mang dňng máu Tiên Rồng, hỡi những ai c̣n nhận ḿnh là con Hồng, cháu Lạc !

Virginia, tháng 6 năm 2006.

Mỹ Lệ