Trần văn

Đôi mắt trên gịng sông Thạch Hăn

 

                                                    TVB (Cửa Việt)

                         Cửa Việt. Trận chiến Hạ Lào, Mùa Hè đỏ lửa 1972. . .

Buổi chiều trên gịng sông Thạch Hăn, những tia nắng cuối ngày c̣n rơi rớt lại trên ponton, nơi cập và rời bến của những chiến đỉnh đến và đi sau một chuyến công tác trục vớt, phá hủy , tháo gở từng trái měn nội hóa mà địch quân hằng ngày gài, đặt và thả trên gịng sông uốn khúc quanh co từ cửa biển Cửa Việt đến tận Đông Hà.

Đó là con sông huyết lộ chính mà Giang Đoàn 92 Trục Lôi phối hợp cùng các tóan Người Nhái để hộ tống những chiếc vận tải LCU của HQ Mỹ chuyên chở thiết giáp, đại bác, lương thực. . .Chủ yếu để yễm trợ cho trận chiến . . . Hạ Lào 1972.

Trung úy Bảo, trưởng toán, từ pontoon bước xuống chiến đỉnh chỉ huy LCPL ra lệnh cho thuyền trưởng nổi lên những hồi c̣i, thông báo cho những MSM chuẩn bị rời bến và bắt đầu thả những lưới vớt ḿn trên đường về căn cứ. Cái nóng Nam Lŕo theo từng ngọn gió vẫn hừng hực trên vai trần của những người thủy thủ theo tháng ngày vật lộn với những quả ḿn nằm lưng chừng mặt nước, mà mắt trần không bao giờ thấy được. Chỉ cần sức ép của tàu đè lên là kim hỏa kích nổ, và khối lượng chất nổ từ 50 tới 100 Kgs chất nổ TNT sẽ làm con tàu nổ tung, hất văng những thủy thủ ra khỏi thân tàu , rơi xuống ḷng sông và những hương hồn chềt bất đắc kỳ tử đó ngàn năm sẽ vương vấn theo gịng sông định mệnh.

Trận chiến ở Hạ Lào càng ngày càng khốc liệt, Giang Đoàn 92 Trục Lội, Duyên Đoàn 11, Căn cứ HQ Cửa Việt cũng vất vả tăng cường hành quân và trục vớt ḿn, phải sống chết để bảo vệ huyết lộ chính ấy , đó là con đường tiếp tế an toàn hơn đường bộ, v́ thế cộng quân đă gia tăng số lượng ḿn thả trên khúc sông từ Cửa Việt đến Cảng Đông Hà.

Khi chiếc MSM cuối cùng vừa rời bến, một người SQ trẻ vội vă phóng lên bong tàu, quân phục rằn ri, mang lon Thiếu uư, tay xách chiếc ba lô nặng trĩu. Trên tuí áo là huy hiệu L.L.L.Đ.N.N EOD. Anh tiến đến pḥng lái gặp thuyền trưởng và xin quá giang về Giang Đoàn 92 Trục Lôi. Chừng như họ gặp và quen nhau từ lâu lắm. Sau cái chào kính theo quân kỷ, Trung sĩ Tiến reo lên: Chúc mừng ông thầy. 92 Trục Lôi là đây, đơn vị sẽ thêm một người hùng đầy sương gió,  sẽ sánh vai cùng anh em nơi địa đầu giới tuyến

- Tango Bravo, Tango Bravo, nghe rơ trả lời?

- Tango Bravo 5/5

- Ḿnh vừa có thêm một Seria Quebec của EOD mới đến, Tango Bravo quay lại đón ông ấy về trước với ông đi

- Tango Bravo 5/5

Tôi ra lệnh cho thuyền truởng quay lại đón Tuấn và chúng tôi đă quen nhau từ chiều hôm đó.Theo chương tŕnh. Sự hợp tác cuả 92 Trục Lôi với Người Nhái chia làm 3 giai đoạn

- Giai Đoạn 1: Trước lúc mở đường , một chiếc skimmer 40 mă lực, gồm 2 thuỷ thủ, một lái và một ngồi đằng sau rút chót từng trái lựu đạn MK3 (tấn công) thả xuống ḷng sông phía sau để phá hủy ḿn .

- Gia đoạn 2 : Giang Đỉnh MSM thả lưới để vớt những trái ḿn chưa nổ, và những trái nằm sâu dưới ḷng sông.

- Giai đoạn 3: Sau khi vớt ḿn lên, Người Nhái quyết định phá huỷ hay tháo gở

Thường xuyên trong mỗi chuyến công tác sẽ có một hay hai HSQ hoặc SQ Người Nhái cùng đi với đŕn tàu công tác.Mỗi lần như vậy Tuấn thường đi chung với tôi theo sự phân chia của SQ Hành Quân, v́ thế chúng tôi thân nhau, và trao nhau những quan điểm, giúp nhau trong cuộc sống. Tuấn ít nói , hiền, nước da ngăm đen, thân h́nh vạm vở, uống rượu th́ chẳng chê vào đâu, ai tới đâu, Tuấn theo tới đó, chưa một lần ngă ngựa trên chiến trường ẩm tưủ.

Sau mỗi lần công tác gỡ ḿn hay phá huỷ, tôi đợi Tuấn ở bong tàu của chiến đỉnh chỉ huy, để trao đổi vài công việc, rồi hai thằng lang thang khắp đường phố Đông Hà, cuối cùng hai thằng chẳng c̣n nơi nào để đi, lại tạt vảo quán Cà Phê " Hương Xưa"

Ngồi sau quày tính tiền là cô bé có đôi mắt nâu đa t́nh, thật quyến rũ, có vầng trán thông minh,có mái tóc đen huyền xoă xuống bờ vai mềm mại như bờ cát ngủ vú trong nắng sớm

Người con gái tự động đem hai ly cà phê đen đá như thường lệ . Khi chúng tôi chọn một chổ ngồi thật khuất bęn khung cửa, thả mắt theo đoŕn tàu nằm im ngoài bến vắng, tất cả đều đi bờ, chỉ có vài thuỷ thủ trông coi tàu. Cô bé giúp mẹ trông coi tiệm sau giờ tan trường. Tuấn và cô bé Mỹ Lệ từng quen nhau lâu lắm. Họ nh́n nhau mỉm cười và trong từng đôi mắt ấy như ngầm hiểu ư chuyện gi. Bài hát "Như cánh hạc bay" cuả TCS như cuốn hút chúng tôi. Khi hai thằng thi nhau thả những đợt khoí sau ngụm cà phê đen mát lạnh.

Nắng có hồng bằng đôi môi em

Mưa có buồn bằng đôi mắt em

Tóc em từng sợi nhỏ

Rớt xuống hồ, làn sóng lênh đênh.

Tôi hỏi nhỏ Tuấn:

- Mày quen Mỹ Lệ hồi nào mà tao không biết?

Tuấn cười rồi trả lời:

- V́ mày là trung uư, c̣n tao là thiếu uư.

Tôi làm bộ nghiêm mặt

- Maỳ thấy không? Tao cũng cao ráo như mày, nh́n không tệ, tại sao tao vẫn c̣n cô đơn? Cứ măi đi t́m mà không gặp!Tuấn im lặng hít một hơi thuốc thật sâu, nhả ra từng ṿng tṛn, từng ṿng tṛn quyện vào nhau , rồi khẻ nói

- Mày đừng giở cái giọng cải lương của mày ra, chị của Mỹ Lệ là Trà Mi đă bị mày" cỗm" lúc nào. Hai người đă từng lang thang ở Quảng Trị, Đông Hà,Huế vào những ngày cuối tuần ai mà không biết. Không lẽ mày muốn thêm Mỹ Lệ của tao sao?Hai thằng cười vang rồi vội tranh nhau trả tiền, rời quán cà phê v́ hồi c̣i vang lên báo hiệu giờ tách bến.Có một lần trên cầu tàu tôi buộc miệng hỏi Tuấn:

- Mày quen Mỹ Lệ lâu chưa? Có tính chuyện lâu dài hay không?

Tuấn cười buồn trả lời:

- Chuyện cũng tếu và liều mạng vô cùng.

Tuấn mơ màng kể tiếp:

- Số là trên đoạn đường từ Quảng Trị về Đông Hà, chuyến xe Lambretta 3 bánh cuối cùng chật ních người, một người con gái tiến nhanh đến bên xe, cũng muốn về Đông Hà, nhưng chẳng c̣n chổ trống, buông ánh mắt đầy tuyệt vọng. Thế là tao làm một nghĩa khí anh hào, nhường chỗ cho nàng.

- Cám ơn anh. Với giọng ngọt ngào nàng đáp.

- Không có chi ! Tôi có thể đứng trên thang sắt phía sau xe được rồi. Chừng một tiếng đồng hồ chứ không lâu đâu.

Khi xe đến bến Đông Hà tao móc ví trả tiền , nhưng lục t́m khắp các túi mà chỉ c̣n đủ 12 đồng , thay v́ phải trả 15 đồng. Thế là cô gái được nhường chổ cho tao mượn đở 3 đồng để trả. Sau đó cô gái nh́n bảng tên trên áo cuả tao rồi nói:

- Chúng ḿnh huề nhau nghe anh Tuấn. Nợ tiền tôi anh không cần trả lại. Giọng nói vui vui gần như trêu cợt

Trên đường đưa nàng về nhà, là quán cà phê Hương xưa , nơi ḿnh thường ghé và chúng tao quen nhau từ đó, gần cả năm trời rồi.Chuyện tương lai làm sao tính được khi cuộc đời vẫn măi rày đây mai đó trong cuộc sống hải hồ đầy bất trắc tręn các vùng sông rạch. Riêng phần nàng th́ nhất quyết theo tao cho đến cuối cuộc đời. Chắc có lẽ chờ cô bé thi xong Tú tŕi 2, vào Sư Phạm hoặc đi làm rồi sau đó se tính chuyện xin hỏi cưới.Sau trận chiến Hạ Lào chấm dứt, tau dự định sẽ về mang Bà già ra thăm nhà nàng theo như lời mời của gia đ́nh Mỹ Lệ.

Lâu lắm rồi, từ một ngày cuối Hạ của trận chiến Hạ Lào. Hôm ấy là chuyến công tác như thường lệ. Tôi và Tuấn đi một ṿng từ những chiến đỉnh MSM để kiểm soát và báo cáo pḥng hành quân là bao nhiêu ḿn đă phá hủy, bao nhiêu ḿn đă trục vớt, và Người Nhái đă tháo gỡ được bao nhiêu? Xong việc là chúng tôi cùng nhau đi Đông Hà. Nhưng lần này Tuấn bảo tôi c̣n 2 trái ḿn nội hóa do lưới ḿn MSM vớt được. Ḿn chỉ làm bằng thủ công thôi nhưng mang một chất nổ rất lớn, khoảng chừng 500 kg TNT.

Bản tính ṭ ṃ của chuyên viên chát nổ là sự t́m ṭi, khám phá. Cả hai Thầy tṛ, Tuấn và người Trung sĩ trẻ cũng là Người Nhái bắt đầu lao vào cuộc tháo gở. Tuấn quay lại bảo tôi:

- Mày lên quán Cà Phê trước đi, đừng tham dự ở đây, nhớ nói với Mỹ Lệ là tau sẽ làm quà cho nàng một kíp nổ của quả ḿn loại mới, trước ngày lên đường đi phép và sau đó sẽ cůng bà già từ Sài g̣n ra Đông Hà thăm em cùng gia đ́nh Mỹ Lệ.Tôi vẫn không quên nói với Tuấn là nếu thấy quá khó khăn th́ phá hủy đừng cố gắng tháo gở rất là nguy hiễm.

- Ngày mai , maỳ đi phép, phải đi thật sớm để kịp chuyến xe đầu tiên từ Đông Hà về Huế.

Tuấn cười và bảo:

- Tao sẽ làm theo ư mày, đừng lo cho tau nhiều quá

Tuy nói vậy, nhưng lần nầy tôi thấy nao nao trong ḷng , linh cảm cái ǵ đó không ổn sẽ xăy ra. Tôi thương Mỹ Lệ và Tuấn và coi như em. Chỉ mong cho họ sau này sẽ thành đôi và maĩ măi yêu nhau. Gia đ́nh Tuấn chỉ c̣n lại một mẹ già và cô em gái đang học Văn Khoa năm thứ nhất. Bà mẹ có sạp một vải ở Chợ Trương Minh Giảng. Hai mẹ con cũng đủ sống qua ngày. C̣n ba Tuấn là một Thiếu tá Dù đă tử trận Đồng Xoài. Tuấn thường nói với tôi: Nếu có dịp mày về phép với tao một chuyến, biết đâu mày sẽ là em rễ tao. Bảo đảm khi gặp em tao mày sẽ thích ngay, tôi cũng hứa, th́ cũng để coi, không chừng em mày trông thấy bản tướng cô hồn của tau là em mày sẽ chạy măt ngay. Đang miên mang trong gịng suy nghĩ, khi Tuấn hoàn thành công tác và Mỹ Lệ sẽ vui khi nhận chùm kíp nổ của loại ḿn mới, như bó hoa Dạ Thảo nở đầu muà trong đêm, hái cho em để mừng ngày mẹ anh gặp em. Anh và em, chúng ḿnh sẽ đi đến cuối cuộc đời.

Một tiếng nổ khủng khiếp vang lên từ hướng Ponton. Tôi bỗng lịm người đi, hoảng hốt kêu lên: Trời ơi! !.Tôi chưa kịp trả tiền cà phê, vội phóng ḿnh qua khung cửa , băng nhau xuống cầu tàu. Một cảnh tượng hăi hũng hiện ra tước mắt tôi, Thịt và máu văng tung toé khắp ponton , cùng tiếng rên xiết của những người bị thương. Tôi gọi:

- Tuấn ơi! Tuấn ơi !

- Mày ở đâu ?

Tiếng gào của tôi vang trong gió, tiếng gọi của tôi loang theo từng vết máu của người đồng đội, đă từng vui buồn sống chết với tôi trên những gịng sông hay những lần đi kích đêm . sau những giây phút bàng hoàng , tôi ra lịnh kiểm điểm tổn thất nhân mạng và báo cáo sự thiệt hại .

- Thiếu úy Tuấn và Tr/sĩ Sơn của Người Nhái thiệt mạng ngay tại chổ v́ những mănh sắt nổ tung găm khắp thân h́nh, xuyên qua mặt, ngực và tim.

- Năm thuỷ thủ ṭ ṃ đứng quanh bị thương nặng, đă chuyển đến nhà thương Quảng Trị.

Nhiều người dân phố Đông Hà chạy xuống bến tàu hỏi dồn dập : chuyện ǵ đă xăy ra trên ponton? Xen lẫn trong đám đông ấy có người con gái, xô giạt hết tất cả mọi người vŕ gọi thất thanh:

- Anh Tuấn ơi! Anh Tuấn ơi !

- Anh Bảo ơi? Anh Tuấn của em đâu rồi?

- Anh Tuấn có sao không hả anh ?

Tôi ôm em trong tiếng nấc nghẹn ngào:

- Tuấn chết rồi em ơi!

Em buông tôi ra và chạy tới ôm xác Tuấn đầy máu me và gào khóc thảm thiết:

- Tuấn ơi ! Tuấn bỏ em đi đâu? Chờ em đi theo với!

Đôi mắt nḥa trong giọt lệ, vầng tóc phủ xuống thân xác người yêu, một màu tang tóc giăng khắp vùng trời Đông Hà. Em ngất lịm người đi và nước sông Thạch Hăn vẫn lặng lẽ xuôi gịng.

Mẹ và Trà Mi đến đưa em về và tôi lầm lủi đi vào khoang tàu LCPL cúng vái linh hồn Tuấn và Sơn. Tiếng c̣i tàu rời bến vang lên, tiếng c̣i của hoàng hôn vừa tắt nắng, tiếng c̣i giân dữ, đau thương , rồi ch́m hẵn. Đoàn tàu lặng lẽ trở về căn cứ vào trong bóng đêm mờ dần.

Hai ngày sau , trời Đông Hà mưa tầm tả giữa mùa nắng hạ, có người mẹ già và người thiếu nữ theo tàu xuống căn cứ Cửa Việt để nhận quan tài và những kỷ vật của Tuấn c̣n để lại. H́nh hài cuả Tuấn sẽ theo mẹ và em về yên nghĩ trong mănh đất quê hương. C̣n linh hồn của Tuấn. Ôi! Những linh hồn chết bất đắt kỳ tử sẽ theo mẹ hay lăng văng đâu đây tręn gịng sông oan nghiệt, để măi măi bên người t́nh bé nhỏ vừa mới biết yêu, đă từng ước mơ bao nhiêu mộng đẹp cho cuộc đời đôi lứa sau này.

Ở lại đơn vị chúng tôi qua đêm, sáng hôm sau trên chiếc xe jeep của đơn vị trưởng cho mượn, để đưa thân nhân và theo sau là chiếc GMC chở hai quan tài rời Cửa Việt về Huế bằng đường bộ, để kịp chuyến bay quân sự từ Phú Bài về Sài G̣n. Trong lần đưa tiễn cuối cùng , mẹ và em cuả Tuấn ôm tôi khóc ngất và hẹn gặp lại chúng tôi khi quư vị có dịp ghé đến Sài G̣n. Chờ cho chuyến bay cát cánh, tôi d́u Mỹ Lệ lên xe trở về Đông Hà. Em chẳng nói với tôi một lời, đôi mắt thẫn thờ nh́n về một hướng xa xôi nào đó trong ngút ngàn nỗi nhớ thương.

Tôi khuyên em hăy can đảm lên,v́ mùa thi đă gần kề Tuấn sẽ vĩnh viễn ở lại với em trên khắp cùng nơi chốn mà hai đứa đă đi qua, đă có cùng lời ước nguyện trăm năm. Con tàu, gió và biển mặn sẽ mang t́nh yêu thơ mộng ấy trên khắp cùng trên chốn trần gian.Tôi nói em có nghe không ! tôi lịm người vào thành ghế, em lă người trên vai tôi ngũ say lúc nào không biết. Khi về đến quán Cà Phê Hương Xưa người tài xế khẻ gọi:

- Trung uư Bảo! Đến nhà rồi. Lúc đó tôi mới tĩnh

giấc và lay vai Mỹ Lệ tỉnh dậy. Tôi diù em vào nhà, nhưng người em mềm nhũn ra , chừng như đi không nổi. Trà Mi đón em và mời tôi vào nhà, nhưng tôi từ chối v́ phải về Cửa Việt trước khi trời tối v́ đường rất là nguy hiễm.

Thời gian trôi đi, trận chiến Hạ Lào đă chấm dứt,nhưng những con tàu và những người thuỷ thủ vẫn vật lộn với những trái ḿn nằm giữa gịng sông, và từng buổi chiều , khi những tiếng c̣i tàu vang lên báo hiệu giờ trở về căn cứ, th́ bên kia, bên khung cửa sổ của quán Cà Phê Hương Xưa, người con gái có đôi mắt u buồn đứng im bất động nh́n xuống gịng sông Thạch Hăn và lời hát vang lên như từng đêm với cây đàn Guitar Tuấn đă hát cho tôi nghe:

. . Nắng có hồng bằng đôi môi em

Mưa có buồn bằng đôi mắt em

Tóc em từng sợi nhỏ

Rớt xuống hồ làn sóng lênh đênh. . .

LD Trần văn Bê ( Houston)

 

TVB (Cửa Việt)